Phát triển Marketing bền vững với chiến lược nội dung xanh Evergreen


Article Featured Image

Phát triển Marketing bền vững với chiến lược nội dung xanh Evergreen

1. Nội dung evergreen là gì?

Một cách dễ hiểu nhất, nếu nội dung của bạn có một “cuộc đời” riêng từ khi được đăng thì những nội dung evergreen là những nội dung có tuổi thọ cao.

Cụ thể hơn, nội dung evergreen là những nội dung vẫn thu hút được sự chú ý của người đọc bởi sự thú vị, tính hữu dụng của thông tin sau một khoảng thời gian dài, có thể là vài tháng hoặc vài năm từ sau thời điểm đăng.

Nội dung evergreen không bị lỗi thời như tin tức, giá trị mà những nội dung này cung cấp có khả năng thu hút rất nhiều lượt truy cập, khách hàng tiềm năng hay lượt chia sẻ trên mạng xã hội và có thể duy trì vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm trong một thời gian dài.

Sau hơn 1 năm, nội dung evergreen vẫn duy trì được lượng truy cập rất ổn định

2. Nội dung evergreen cần đảm bảo những tiêu chí gì?

Để một nội dung được coi là evergreen cần rất nhiều tiêu chí khác nhau, và dưới đây là một số tiêu chí quan trọng nhất:

Chất lượng: Đây là tiêu chí đầu tiên và cũng là tiêu chí quan trọng nhất. Những nội dung evergreen phải thực sự thú vị, thu hút và có ích cho người đọc.

SEO: Những nội dung evergreen phải thực sự được tối ưu cho công cụ tìm kiếm từ định dạng bài, hệ thống các từ khóa có liên qua, gắn thẻ (tag) cho tới đặt nội link (internal link). Điều này giúp cho nội dung có thể duy trì được lượng truy cập ổn định dù đã được đăng một thời gian dài.

Có thể chia sẻ: Mặc dù viết những nội dung chất lượng là yếu tố quan trọng nhất, nhưng chú ý tới những chi tiết nhỏ như đặt tiêu đề (headline) hay tối ưu đoạn nội dung dẫn dắt khi chia sẻ bài viết sẽ giúp nội dung của bạn được lan tỏa rộng hơn.

Có liên quan tới nhóm khách truy cập website của bạn: Bạn luôn phải xác định rất rõ đặc trưng của nhóm khách truy cập website của bạn và sản xuất các nội dung có liên quan tới nhóm đối tượng này. Nội dung của bạn có giúp họ giải quyết vấn đề hay tìm được các thông tin hữu ích hay không? Hơn nữa, nội dung của bạn có khả năng chuyển đổi từ khách truy cập thành khách hàng tiềm năng/khách hàng hay không?

Nội dung evergreen

Dạng biểu đồ lượng truy cập của các nội dung evergreen

Nội dung evergreen luôn duy trì được lượng truy cập rất ổn định

Tiêu đề: Tiêu đề phải thu hút được người đọc click vào bài viết khi họ nhìn thấy trên trang kết quả tìm kiếm hoặc khi bài viết được chia sẻ trên các mạng xã hội.

Không lỗi thời: Tất cả các công cụ marketing dù là tốt nhất tại 1 thời điểm nào đó đều sẽ thay đổi, nhưng những nội dung evergreen lại là những “vũ khí” mạnh mẽ ít nhất là 1 năm sau khi được đăng.

3. Nội dung evergreen có thể là những hình thức nào?

Không có một công thức bí ẩn và cố định nào để tạo ra những nội dung có tuổi thọ cao. Theo thống kê, một số dạng nội dung dưới đây có thể duy trì được lượng truy cập tốt sau một thời gian dài:

Trả lời các câu hỏi và cung cấp giá trị: Khi gặp vấn đề hay có một câu hỏi nào đó, người dùng thường sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm câu trả lời. Chính vì vậy, bạn có thể xác định những vấn đề hay câu hỏi có liên quan tới lĩnh vực của bạn và cung cấp các câu trả lời cho người dùng thông qua bài viết hay bất cứ dạng nội dung nào. Đây sẽ là các nguồn tham khảo có thể tồn tại lâu dài và có thứ hạng tốt.

Nội dung hướng dẫn (How to): Những nội dung hướng dẫn luôn luôn là các nội dung rất hữu ích và tiết kiệm thời gian cho người đọc bởi người dùng thường có xu hướng tìm kiếm cụm “làm thế nào để…” khi gặp một vấn đề nào đó.

Tổng hợp ý tưởng và nội dung: Tổng hợp các ví dụ hay các nguồn tham khảo có thể trở nên rất phổ biến vì tính hữu dụng và tiết kiệm thời gian cho người đọc.

Cập nhật xu hướng: Thông thường khi nhắc tới xu hướng, nhiều người thường nghĩ tới sự ngắn hạn. Tuy nhiên trên thực tế, có những xu hướng dài hạn hơn và đem lại giá trị lâu dài, bạn cần phải nắm bắt để chia sẻ tới người đọc của mình.

4. Nội dung Evergeen khác với nội dung Cornerstone như thế nào?

Nội dung nền tảng (Cornerstone content) là những nội dung mà bạn tâm đắc nhất trong website của mình. Nó phản ánh hoạt động kinh doanh hay cách thức truyền thông của website. Nó cũng là những bài viết mà bạn sẽ muốn  được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Khác nhau giữa Cornerstone với Evergeen ở chỗ: Cornerstone là các thông tin trang nhất mà bạn muốn khách hàng hay người dùng khi quay lại sẽ luôn nhìn thấy các nội dung Cornerstone. Còn Evergeen là bất cứ nội dung nào, không nhất thiết phải nằm ở trang nhất, có thể là một chủ đề ngách, một bài viết học thuật ít khi lỗi thời... 

5. Làm thế nào để tạo nên nội dung evergreen

Lên kế hoạch: Nếu bạn coi nội dung là một chiến lược đường dài thì việc lên kế hoạch luôn là điều quan trọng nhất. Định hướng nội dung xoay quanh thương hiệu của bạn, nghĩ đến những chủ đề mà bạn muốn được nhiều người biết tới và thu hút được đúng đối tượng mục tiêu.

Sử dụng dữ liệu người dùng: Dựa vào những dữ liệu về người dùng trên website, những phản hồi từ người đọc và lượng chia sẻ trên mạng xã hội, bạn có thể biết được những nội dung nào đang được quan tâm, đón nhận và có tiềm năng trở thành nội dung evergreen. Sau đó, việc cần làm là tiếp tục phát triển tiếp các nội dung xoay quanh chủ đề đó.

Tìm kiếm các chủ đề “ngách”: Nội dung evergreen không nhất thiết phải là những nội dung quá rộng. Bạn có thế nhắm mục tiêu tới các tìm kiếm chi tiết (niche search queries) của nhóm khách truy cập phù hợp với website của bạn.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc phân tích nhóm khách hàng tiềm năng nhất để xem họ tìm thấy website của bạn như thế nào, điều gì thu hút họ và sản xuất nội dung cho nhóm đối tượng này.

Đã qua thời sản xuất các nội dung nhàng nhàng, nếu bạn muốn có những chiến lược nội dung đường dài và đem lại hiệu quả bền vững, hãy đầu tư cho nội dung evergreen.

6. Bí quyết viết nội dung Evergreen

 • Đừng viết cho các chuyên gia: Đôi khi bạn có thể cảm thấy thôi thúc viết một đoạn thể hiện chuyên môn của bạn về một chủ đề nhất định, nhưng điều này có thể là một sai lầm lớn. Các chuyên gia ít có khả năng tìm kiếm trợ giúp — đối tượng của bạn chủ yếu là người mới bắt đầu và bạn muốn tạo nội dung nhằm vào họ.
 • Tránh ngôn ngữ quá kỹ thuật:  Bởi vì hầu hết nội dung của bạn là dành cho người mới bắt đầu, ngôn ngữ kỹ thuật phức tạp có thể khiến họ sợ hãi, vì vậy hãy gắn bó với những từ ngữ đơn giản hơn.
 • Thu hẹp chủ đề của bạn: Nếu bạn viết về một chủ đề quá rộng, phần của bạn sẽ dài hơn nhiều và có nhiều khả năng mất sự quan tâm của người đọc mới bắt đầu. Các chủ đề rộng có xu hướng là các từ khóa ngắn hơn hoặc các thuật ngữ đầu, có nhiều cạnh tranh hơn. Viết một mảnh rộng hơn cũng là khó khăn hơn cho các nhà văn. Các chủ đề đơn giản, cụ thể trong bóng đá như: “Cách ném biên đúng kỹ thuật” so với “Hướng dẫn về kỹ thuật đá má ngoài” càng hấp dẫn hơn.
 • Liên kết bài đăng cùng nhau: Nếu bạn đang thực hiện hướng dẫn đầy đủ về chủ đề như “Hướng dẫn chăm sóc xe hơi”, hãy chia chủ đề rộng đó thành các phần hẹp, cụ thể như “Khi nào cần thay dầu phanh” và “Cách thay Lốp xe ”và sau đó liên kết các bài viết đó với nhau. Điều này là rất tốt cho SEO, và cho phép độc giả giải quyết một nhu cầu cụ thể trong khi cũng hướng dẫn họ đến các bài viết bổ sung có liên quan. Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách SEO theo cụm chủ đề

 

7. Evergreen SEO: Kết hợp nội dung bền vững với các từ khóa phổ biến

Nội dung Evergreen là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị nội dung tốt cho web , nhưng nó trở nên mạnh mẽ hơn khi kết hợp với các kỹ thuật SEO. Cân nhắc việc tạo các nội dung thường xanh của bạn xung quanh các từ khóa bạn muốn trang web của mình xếp hạng . Ngay cả các mảnh thường xanh lâu dài nhất không có giá trị nhiều nếu mọi người không tìm kiếm chủ đề đó hoặc nếu nó không liên quan đến doanh nghiệp của bạn, do đó, bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa. Hãy chắc chắn làm theo các kỹ thuật SEO cơ bản như tối ưu hóa từ khóa trên trang (nhưng không nhồi nhét từ khóa !), Sử dụng văn bản alt của hình ảnh của bạn, và bao gồm các nút chia sẻ xã hội. Bài viết thường xanh thân thiện với tìm kiếm của bạn càng nhiều thì càng có thể xem, chia sẻ và liên kết nhiều hơn, thúc đẩy lưu lượng truy cập f hoặc tháng hoặc thậm chí nhiều năm tới. 

8. Làm thế nào để thúc đẩy nội dung Evergreen?

Chiến lược nội dung Evergreen không chỉ là sáng tạo nội dung. Nó cũng bao gồm việc quảng bá nội dung chiến lược.

Đánh dấu nó trên trang web của bạn: đảm bảo khách truy cập trang web dễ dàng tìm thấy nội dung. Tạo hình ảnh quảng cáo tùy chỉnh hoặc thêm chủ đề vào menu.

Sử dụng liên kết: nhằm đưa người đọc đến nội dung bằng cách liên kết đến các trang khác trên trang web. Thêm liên kết nội bộ vào nội dung trong các bài đăng và trang blog khác.

Thúc đẩy thông qua việc xây dựng liên kết ngoài trang web: khi bạn tạo một phần nội dung sống động, trang web khác sẽ có nhiều khả năng liên kết đến nó hơn.

Tăng cường chia sẻ truyền thông xã hội: nội dung web evergreen là một cách tuyệt vời để tăng lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm. Nội dung vẫn có liên quan trong nhiều tháng hoặc nhiều năm tới. Nó có thể được truyền qua internet vô thời hạn. Vì vậy hãy kết hợp các chiến lược để truyền các phương tiện truyền thông xã hội đến nội dung quan trọng của bạn.

 • Thiết lập lịch gửi bài chia sẻ nội dung xa trong tương lai.
 • Quảng bá trên nền tảng hỗ trợ xã hội nội dung Evergreen.
 • Thêm các nút giúp bạn chia sẻ trên phương tiện truyền thông dễ dàng.

Tương tác trong tiếp thị công cụ tìm kiếm: nội dung có chất lượng cao, có giá trị được nhắm mục tiêu cho các từ khoá mà bạn biết người tìm kiếm sử dụng. Thiết lập chiến dịch có trả tiền. Nhắm mục tiêu để tìm thông tin liên quan đến doanh nghiệp và dịch vụ.

Tái xuất bản các bài đăng trên blog: tái xuất bản các bài báo trên blog để ngăn nó không bị chôn sâu. Và đưa chúng trở lại đầu nguồn cấp dữ liệu:

 • Chọn bài đăng blog có giá trị được xuất bản một năm trở lên. Nhưng vẫn có liên quan đến doanh nghiệp, ngành, sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Làm mới lại bài đăng nếu cần. Hình ảnh và liên kết, thêm thông tin mới nếu có, vv
 • Để cùng một URL.
 • Hãy thay đổi ngày và giờ của bài đăng.

Nguồn: Internet


Phát triển phần mềm theo yêu cầu, chi phí thấp, chất lượng cao và đặc biệt chúng tôi luôn đồng hành và phát triển cùng khách hàng trên hành trình chuyển đổi số toàn diện, giúp doanh nghiệp khách hàng bứt phá và thành công. Streamline Your Business with Outsourcing. We provide ongoing support and training to our remote teams to ensure they are equipped with the latest knowledge and skills needed to excel in their roles. We also have a full team of experts who can help you guide and help your outsourced team members who work from home.